Giải pháp Hòa lưới năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Nguyên lý hoạt động hệ thống hòa lưới

Điện năng lượng mặt trời thu được từ tấm pin (Solar Panel) là điện 1 chiều, qua bộ hòa lưới (Inverter ), có chức năng đổi từ điện DC thành điện AC cùng pha cùng tần số với điện lưới, sau đó hệ thống sẽ hòa chung với điện lưới quốc gia. Hệ thống này không cần dùng ắc quy.

– Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin mặt trời.

– Khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào. Buổi tối sẽ dùng toàn bộ là điện lưới nhà nước vì không có ánh nắng mặt trời.

Dưới đây là sơ đồ mô phỏng:

Điện mặt trời, hệ thống điện hòa lưới

Sơ đồ mô phỏng hệ thống hòa lưới điện nhà nước

Các tấm pin sẽ được lắp trên mái nhà. Sau đó, có một đồng hồ điện hai chiều được lắp thêm vào để tính toán lượng điện mà tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất ra. Dưới đây là hình ảnh sử dụng điện năng lượng mặt trời của một gia đình tại TP Hồ Chí Minh.

Điện mặt trời , hệ thống điện hòa lưới

Ưu nhược điểm của hệ thống hòa lưới so với hệ thống sử dụng máy phát điện độc lập.

Ưu điểm: Tiết kiệm được  phần lớn chi phí mua ắc quy và máy phát điện. Không sợ thiếu điện sử dụng vì nếu không đủ điện dùng các tải sẽ tự động lấy điện của lưới điện Nhà nước bù vào. Chi phí bảo trì thấp, hiệu quả chuyển đổi năng lượng cao.

Nhược điểm: Vì chỉ ban ngày mới có nắng nên buổi tối sẽ không dùng được năng lượng mặt trời, mà phải dùng hoàn toàn điện lưới của Nhà nước. Ngoài ra, trong thời gian sử dụng, nếu điện lưới Nhà nước mất thì điện năng lượng mặt trời cũng sẽ không sử dụng được.

Chúng tôi hi vọng qua bài viết này sẽ giúp cho nhiều bạn hiểu thêm được phần nào về điện mặt trời hòa lưới và có thể lựa chọn ra được một giải pháp phù hợp để sử dụng nguồn năng lượng sạch một cách có hiệu quả